Trong ánh sáng mặt trời có rất nhiều tia cực tím (tia UV), là tác nhân chính gây hàng loạt các bệnh về da, mắt và làm suy giảm sức đề kháng của con người khi tiếp xúc thời gian dài.
Thủng tầng ozone do ô nhiễm và sự phơi nhiễm của con người trước tia cực tím là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Nhưng vì tâm lý chủ quan chúng ta thường ích để ý để phòng tránh những tác hại do tia cực tím mang lại. Hôm nay hãy cùng chúng tôi điểm qua một số bệnh lý có thể gặp do tiếp xúc nhiều với tia cực tím và cách phòng tránh nhé.

Các bệnh lý có thể gặp khi tiếp xúc tia cực tím

Bệnh về da

 • Ảnh hưởng của các tia UV với da là một trong những dẫn chứng dễ thấy nhất. Tia cực tím do tắm biển, phơi nắng, tắm nắng quá độ mà không dùng kem chống tia UV khiến da dễ mắc phải các chấn thương cấp tính: viêm da, bỏng da, rạm da…
 • Điều đáng sợ ở các tia UV là ở điểm chúng không hoàn toàn gây đau đớn khi xâm nhập vào sâu bên trong làn da, nhưng âm thầm thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây tình trạng tình trạng kích ứng với ánh nắng và rối loạn sắc tố.
 • Nguyên nhân chính gây ra những vết thâm, nám, sạm, các vết nhăn và khô da tác hại của tia UV với da. Tia cực tím gây nám da, sạm da và nguy cơ gây ung thư da.

Bệnh lý về mắt

 • Giác mạc chúng ta rất dễ tổn thương do khả năng hấp thu các tia UV cao, gây ra hàng loạt các bệnh về mắt: đục thủy tinh thể, viêm giác mạc, thoái hóa hóa hoàng điểm, mộng thịt…
 • Mộng thịt: nguyên nhân chính của bệnh này đa phần do phơi nhiễm mạn tính với tia UV, gây ra mẫn cảm với quá trình sinh u xơ mạch dẫn tới bị mộng thịt. Bệnh nhân bị bệnh này đa phần đến từ các vùng nhiệt đới, ven biển, trung du có nhiều nắng, gió và cát.
 • Tia cực tím là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt. Đục thể thủy tinh cũng là một bệnh thường gặp và xảy ra với các vùng có mật độ tia UV cao như gần xích đạo, gần biển. Tia UV gây biến đổi protein trong thể thủy tinh gây ra vón cục, mất tính trong suốt của nhân mắt.
 • Tắm nắng hay đi nắng quá nhiều cũng khiến các tế bào mẫn cảm với tia UV thuộc bề mặt nhãn cầu có thể bị suy giảm, không làm ẩm đủ hay bôi trơn cho mắt, gây mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ.

Suy giảm hệ miễn dịch

 • Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện việc tiếp xúc nhiều với tia UV có thể ngăn chặn hoạt động có lợi cho hệ thống miễn dịch của cơ thể và khả năng bảo vệ tự nhiên của da.
 • Thông thường, da sẽ kích hoạt hệ thống phòng vệ chống lại những tác nhân gây hại từ bên ngoài như ung thư, nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn phơi nhiễm quá mức với tia cực tím, hệ miễn dịch có thể bị suy yếu, làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những “kẻ thù” từ bên ngoài.

Cách phòng tránh tia cực tím

 • Sử dụng kính râm, mũ rộng vành khi ra đường kể cả không phải mùa hè. Nên mua loại kính có gọng to và sát phía bên để ngăn được những tia sáng đến từ phía bên.
 • Sử dụng kem chống nắng trước khi ra đường, lưu ý các chỉ số chống tia UVA và UVB. Đối với nhà được thiết kế nhiều cửa kính, để tránh tác hại của tia UV đến sức khỏe, bạn nên dán phim cách nhiệt để chống nóng và ngăn cản các tia UV từ bên ngoài vào.
 • Di chuyển nhiều bằng ô tô cũng khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng bởi nắng và tia cực tím. Dán phim cách nhiệt cho ô tô, giúp chống 99% tia UV và tiết kiệm điện năng.