Phim cách nhiệt từ lâu đã trở thành “vật bất ly thân” của các xế hộp và văn phòng thiết kế dạng nhà kính. Ở những bài trước chúng ta đã tìm hiểu phim cách nhiệt là gì, nguyên lý hoạt động, tác dụng của phim cách nhiệt. Trong bài viết hôm nay hãy để TNB cùng các bạn tìm hiểu cấu tạo của phim cách nhiệt theo từng thời kỳ, để biết tại sao nó lại có khả năng chống nóng, chống tia UV nhé.

Cấu tạo phim cách nhiệt

 • Phim cách nhiệt lúc đầu chỉ gồm 2 lớp: là 1 lớp polyeste mỏng và 1 lớp keo có khả năng kết dính khi gặp nước và áp lực nhỏ, bề mặt được thiết kế chống xước. Do đó, phim cách nhiệt chỉ giữ lại một ít các ánh sáng không nhìn thấy, cho nên việc khả năng hấp thụ nhiệt, không cho nhiệt xâm nhập vào bên trong còn kém.
 • Sau này, các nhà sản xuất ô tô đã tìm cách nâng cao khả năng cách nhiệt. Họ bổ sung thêm lớp kim loại mỏng ở giữa lớp phim nhuộm màu và lớp chống tia UV. Khả năng cách nhiệt tăng vượt trội với nguyên lý phản xạ ánh sáng lên 40%, giúp tăng tuổi thọ của phim, giảm các lỗi cũ. Tuy nhiên lớp kim loại đó đem lại một nhược điểm lớn là khả năng truyền sáng của kính xe bị giảm đi rất nhiều gây khó khăn cho việc quan sát.
 • Nhà sản xuất cố gắng cảm nhận cái gọi là “nhiệt”, và họ tính toán ra được “nhiệt” được tỏa ra từ ba nguồn tín hiệu chính: 38% trong ánh sáng nhìn thấy, 5% trong tia tử ngoại, và nhiều nhất trong tia hồng ngoại với 57%.
 • Lớp phim đầu tiên được tạo ra cản gần như tất cả ánh sáng nhìn thấy và tia tử ngoại, lớp kim loại ngăn chặn được một phần tia hồng ngoại. Các nhà sản xuất nhận ra rằng cần “khóa” tất cả tia hồng ngoại và để cho ánh sáng truyền qua nhiều hơn như thế sẽ giúp cho phim trong suốt mà vẫn giữ khả năng cách nhiệt.
 • Điểm chung của tất cả các sản phẩm phim cách nhiệt tiêu chuẩn là đều có cấu tạo chung là được tráng các lớp hợp chất giúp hấp thụ tia tử ngoại và tia hồng ngoại lên trên bề mặt nhựa polyester. Tuy nhiên, mỗi hãng sẽ có một phương pháp tráng khác nhau và sử dụng cơ chế hấp thụ riêng theo đặc thù sản phẩm của mình.
 • Những năm trở lại đây nhà sản xuất nghiên cứu trên các lớp làm bằng vật liệu carbon và đã tìm được đáp án đó chính là: phim chọn lọc quang phổ. Những tấm phim này có thể ngăn chặn 70% – 90% bức xạ hồng ngoại, trong khi lại cho hơn 80% ánh sáng đi qua làm cho những tấm phim trở trong suốt, và khả năng cách nhiệt lên đến 40% tới 65%.

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Trên thị trường hiện tại có 4 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt chính:
– Công nghệ nhuộm màu.
– Công nghệ tráng phủ kim loại.
– Công nghệ phún xạ.
– Công nghệ lai.

Cùng chúng tôi nghiên cứu kỹ về từng công nghệ này nhé.

1. Công nghệ nhuộm màu

Đây là loại công nghệ sản xuất phim cách nhiệt sơ khai nhất. Công nghệ này sử dụng phương pháp làm ngập phim trong dung dịch màu. Hoặc nhuộm dính màu lên bề mặt phim để phim đạt chất lượng và có ngoại hình như phim màu …

Đặc điểm của phim nhuộm màu:

– Khó bị bong, màu sắc đa dạng
– Được phủ một lớp Composite trên bề mặt
– Có độ đàn hồi tốt
– Giá thành rẻ
– Khả năng cản nhiệt kém
– Không có khả năng chống tia UV
– Độ xuyên sáng thấp, gây hoa mắt khi nhìn ra ngoài, tầm nhìn kém

2. Công nghệ tráng phủ kim loại

Với công nghệ này, trong quá trình sản xuất, phim sẽ được dẫn qua một bình chứa thỏi kim loại (có thể là nhôm, niken -crom…). Sau đó áp suất trong bình sẽ được hạ xuống để tạo môi trường chân không, tăng nhiệt độ trong bình lên làm cho khí và kim loại trong bình nóng chảy, giúp cho các phân tử kim loại di chuyển và bám lên bề mặt phim. Độ dày của lớp kim loại được tráng phủ được tùy chỉnh dựa theo tốc độ di chuyển của phim qua bình tráng phủ.

Đặc điểm của phim phủ tráng kim loại:

– Có khả năng chống tia UV
– Lớp màng phim kết dính cao, có khả năng giữ lại các mãnh vỡ của kính bảo vệ an toàn của người bên trong.
– Khả năng cản nhiệt tốt.
– Khả năng chống trầy sướt tốt.
– Không gây nóng kính, không tiềm ẩn khả năng gây nứt vỡ kính do nhiệt
– Tín hiệu điện thoại di động cũng như hệ thống radio vệ tinh hoặc hệ thống GPS có thể sẽ bị ảnh hưởng do tác động của miếng tráng kim loại.

3. Công nghệ phún xạ

Loại phim này có bản chất khá giống với phim tráng phủ kim loại. Nhưng kim loại ở mức độ phân tử. Trường điện từ điều khiển dòng ion từ bình khí ga (thường là khí Agon) hướng về phía kim loại. Ion này sau đó được phân tán ra đều trên mặt phim.

Đặc điểm của phim phún xạ:

– Có thể tạo phún xạ từ 25-30 màu khác nhau
– Khả năng điều hòa nhệt độ xe hiệu quả, bảo vệ tốt nội thất bên trong.
– Tín hiệu điện thoại di động cũng như hệ thống radio vệ tinh hoặc hệ thống GPS không bị ảnh hưởng như phim kim loại.
– Độ bền cực cao, có khả năng chống lại sức nóng bất thường lớn hơn so với các loại phim cách nhiệt khác.

4. Công nghệ lai

 • Nhiều loại phim sử dụng công nghệ này thường kết hợp 2 lớp phim là lớp phản xạ kim loại và lớp nhuộm màu. Sự kết hợp này có thể tạo ra loại phim có các hiệu ứng màu khác nhau. Nhưng không làm giảm tính năng của bất cứ lớp phim nào.
 • Thông thường, các loại phim tối màu thường có độ cách nhiệt rất thấp, nếu sử dụng phương pháp này. Chúng ta có thể kết hợp một lớp phim tối màu với một lớp phim phủ kim loại. Phương pháp này sẽ tạo ra một tấm phim đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt mà vẫn giữ được màu tối đễ đảm bảo tính riêng tư cho hành khách.

Chỉ số quan trọng khi chọn mua phim cách nhiệt

Hệ số cản tia UV (tia tử ngoại, tia cực tím)

Tia cực tím là một trong những tác nhân hàng đầu gây sạm da, đen da và thậm chí là ung thư da. Vì vậy hệ số cản tia cực tím vô cùng quan trọng. Phim có hệ số cản tia UV càng cao thì càng chất lượng, và đương nhiên giá thành cũng càng cao. Khi chọn mua phim, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp test hệ số cản UV bằng thiết bị chuyên dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm.
các chỉ số UV

Các mức độ ảnh hưởng của tia UV

Hệ số cản tia IR

 • Tia hồng ngoại hay còn được gọi là tia nhiệt, là tác nhân gây nên sự oi bức. Do đó hệ số cản tia hồng ngoại được xếp quan trọng thứ 2 khi chọn mua phim cách nhiệt phản quang. Nó quyết định việc phim cách nhiệt có mát hay không.
 • Trên thị trường hiện hay hầu hết các phim cách nhiệt chất lượng đều có tỷ lệ cản tia hồng ngoại từ 70-90%. Tỉ lệ cản càng cao, chất lượng, giá thành phim càng cao. Cũng như hệ số tia UV bạn cũng nên yêu cầu kỹ thuật test trước khả năng cản tia hồng ngoại để quyết định mua.

Hệ số xuyên sáng

 • Hệ số quan trọng thứ 3 – hệ số xuyên sáng. Hệ số này quyết định đến khả năng của ánh sáng xuyên qua lớp phim vào không gian bên trong. Khả năng xuyên sáng càng cao thì càng mát, tuy nhiên không gian bên trong sẽ càng tối hơn.
 • Phim phản quang thường có hệ số xuyên sáng từ 5 -60%. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể chọn hệ số xuyên sáng phù hợp.
 • Ví dụ: phim dành cho kính lái thì cần hệ số xuyên sáng cao để tăng tầm quan sát khí lái xe. Những nơi cần không gian riêng tư, không cần nhiều ánh sáng có thể chọn phim có hệ số xuyên sáng thấp.

Hệ số phản gương

Đây là hệ số quan trọng khi chọn mua phim phản gương. Hệ số số phản gương là tỷ lệ ánh sáng mặt trời bị phim cách nhiệt phản xạ lại môi trường bên ngoài. Phim phản gương có hệ số này càng cao thì mức độ tạo ảnh lên kính càng rõ. Ở dòng kính này thì hệ số phản gương thường rất cao. Ngược lại với các hệ số khác, phim có hệ số phản gương càng cao thì giá thành sẽ càng rẻ.

Độ dày của phim cách nhiệt

Độ dày của phim phản quang ảnh hưởng đến độ bền và khả năng chống trầy xướt của phim. Phim của Trung Quốc, Đài Loan thường có độ dày 1-1,5mil. Trong khi đó các phim của Nhật, Mỹ, Hàn thường có độ dày 2-3mil. các dòng phim an toàn có chức năng bảo vệ kính thì độ dày có thể lên tới 4mil.
6. Hệ số tổng cản nhiệt là hệ số quan trọng nhất, để biết phim có khả năng cách nhiệt hay không. Nó là sự kết hợp của 5 hệ số trên. Hệ số cản nhiệt càng cao, không gian bên trong càng mát, chất lượng và giá thành sản phẩm càng cao.

Những lưu ý khi sử dụng phim cách nhiệt

• Sau khi dán phim cách nhiệt cho bạn cần lưu ý cách sử dụng và bảo quản phim. Đối với cửa kính, trong vòng 24h không được phép tì lên mặt phim, không lau chùi, treo vật nặng lên cửa kính. Đối với ô tô mới dán, nên chờ sau 48h mới được hạ kính xuống. Tùy theo loại phim bạn chọn dán, thời gian chờ có thể giao động từ 48-72h. Trong vòng 3 ngày đầu tiên, nên hạn chế bật lên xuống kính xe.
• Trong vòng 7 ngày đầu kể từ lúc dán, không được sử dụng nước rửa kính.
• Đối với xe ô tô, bạn nên chọn nơi đỗ xe thoáng mát, có mái che để bảo vệ xe tốt hơn. Vì dù đã cho dán phim phản quang cách nhiệt, thì nhiệt độ trong xe khi để ngoài trời lâu vẫn bị ảnh hưởng. Trước khi sử dụng ô tô bạn nên mở kính xe cho thoáng gió một chút, sau khi hết khí nóng mới đóng kính và bật điều hòa. Như vậy bạn mới cảm nhận được độ mát của xe có dán có phim.

 

Cách kiểm tra chất lượng phim cách nhiệt

Ngửi mùi phim trước khi dán lên xe

 • Xé lớp nhựa trong, ngửi mùi hắc trên phim. Phim cách nhiệt chất lượng cao sẽ không có mùi hắc hoặc tùy vào chất lượng mà có mùi nhẹ.
 • Những phim cách nhiệt giả sẽ có nhựa khó chịu, có thể gây chóng mặt, buồn nôn. Khi sử dụng hoặc phơi nắng lâu ngày phim sẽ bị ôxi hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Sử dụng máy kiểm tra các chỉ số kỹ thuật

 • Ở các nơi cung cấp phim cách nhiệt chuyên nghiệp đa số sẽ được trang bị các máy đo chỉ số an toàn của phim cách nhiệt.
 • Phim cách nhiệt ô tô chất lượng sẽ có: độ thấu sáng 60-70% (phim ở kính lái sẽ có độ thấu sáng cao hơn phim ở kính sườn), phim cách nhiệt có khả năng loại bỏ 99% tia cực tím, 80-90% tia hồng ngoại, giúp da không bị nóng rát, giảm các tác nhân gây ra bệnh ung thư, bảo vệ nội thất trên xe không bị rạn nứt, phai màu.

Kiểm tra tầm nhìn của phim cách nhiệt.

Bề ngoài của phim chất lượng và kém chất lượng khá khó phân biệt, chỉ khi dán lên kính mới dễ phát hiện. Phim cách nhiêt chất lượng cao khi dán lên xe sẽ có màu trong, không hạn chế tầm nhìn, trái lại phim cách nhiệt kém chất lượng có tầm nhìn kém, hình ảnh qua kính dễ bị bóp méo.

Kiểm tra Logo ẩn trên tấm phim

 • Một cách kiểm tra để xác định tấm phim có phải hàng giả hàng nhái không là kiểm tra logo ẩn trên tấm phim.
 • Chỉ cần thao tác đơn giản, đưa tấm phim ra ánh sáng, khách hàng có thể thấy được tên thương hiệu cũng như một số thông số trên sản phẩm (xuất sứ, hạn sử dụng…)
 • Theo các chuyên gia về phim cách nhiệt, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm phim cách nhiệm, khách hàng nên chọn mua những sản phẩm phim có thương hiệu, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, tránh ham rẻ mà mua phải hàng giả hàng nhái.
 • Khách hàng có thể kiểm tra chất lượng của phim cách nhiệt theo các cách đơn giản như trên để chọn được sản phẩm đáng túi tiền nhất cho mình.